วันเดียวเที่ยวกาบเชิง แบกกล้องเที่ยววัด ลัดเลาะชายแดนไทย-กัมพูชา

เราและคณะเดินทางไปเที่ยววัดช้างหมอบ(วัดมงคลคชาราม) อำเภอกาบเชิงและได้พบรอยพระพุทธบาทที่ถูกเจดีย์สร้างครอบเอาไว้ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ มีเรื่องเล่าและตำนานที่น่าเล่าขานสู่ลูกหลานคนสุรินทร์ได้รับรู้ว่า ในจังหวัดสุรินทร์ยังมีสถานที่ ที่นอกจากวัดที่พำนักของพระสงฆ์แล้ว ผู้คนทั่วไปยังสามารถเข้าไปท่องเที่ยวปฏิบัติธรรมและชมความสวยงามภายในวัดอีกด้วย

 

ก่อนเดินทางเราไม่รู้หรือว่าจะมีสถานที่ที่ร่มรื่นและสวยงามเหมาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดแบบนี้อยู่ในจังหวัดสุรินทร์ด้วยซ้ำไป รู้แค่ว่าวัดช้างหมอบที่กาบเชิงมีรอยพระพุทธบาท และไม่คิดว่าช่วงหน้าฝน ที่นี่จะสวยงามได้ขนาดนี้

ประวัติและที่มาขอวัดช้างหมอบ จ.สุรินทร์

หลวงปู่พวนเล่าว่า ท่านได้เดินทางเข้ามาถึงสถานที่แห่งนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2517 จนถึง ปี พ.ศ. 2527 เดิมเป็นป่าติดชายแดนไทยกับประเทศกัมพูชา อยู่ในเขตอำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ โดยเดินทางมาธุดงค์ไปมาระหว่างวัดมงคลรัตน์ ในเขตอำเภอเมืองสุรินทร์ กับวัดช้างหมอบ จนคิดว่าถึงเวลาสมควรแล้ว จึงได้พำนักโดยสร้างเป็นวัดในการปฏิบัติธรรม

และจากการปฏิบัติธรรมพบว่ามีรอยพระพุทธบาทอยู่เหนือถ้ำ เนื่องจากมีแสงสว่างขึ้นมาในช่วงกลางคืน เป็นแสงหลายสี แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว เขียว แดง เหลือง ลำแสงสว่างอยู่เหนือยอดไม้ 1 – 2 เมตร จนชาวเขมรต่ำ (ฝั่งกัมพูชาจะอยู่ใต้ลงไปจากเทือกเขาพนมดงรัก ชาวสุรินทร์จึงเรียกว่าชาวเขมรต่ำ) ได้ เห็นแสงสว่างและคิดว่าที่วัดช้างหมอบมีไฟฟ้าใช้ จึงได้พากันขึ้นมาขอไฟฟ้าใช้บ้าง แต่เมื่อมาถึง ก็เห็นเป็นวัดเล็ก ๆ ไม่มีไฟฟ้าแต่อย่างใด

ต่อมาบริเวณรอยพระพุทธบาท ที่มีลำแสงให้เห็นยามค่ำคืนเป็นประจำ โดยเฉพาะวันพระลำแสงจะสุกสว่างยาวนานจนถึงประมาณตี 1 นั้น มีต้นตะเคียนใหญ่อยู่ใกล้ ๆ ได้โค่นลงมาทับก้อนหินแตก ทำให้เห็นรอยพระพุทธบาทชัดเจนขึ้น และรอยหินได้แยกออกประมาณ 1 เมตรเศษ ทำให้เห็นเป็นรอยพระพุทธบาทหันพระบาทไปทางทิศตะวันออก มีขนาดกว้าง 33 นิ้ว ยาว 56 นิ้ว จากการนั่งสมาธิได้เห็นพระปัจเจกพุทธเจ้าเสด็จมาให้เห็นด้วยกายเนื้อทิพย์จีวรสีแดงเข้ม แล้วบอกหลวงปู่พวนว่า รอยนั้นเป็นรอยพระพุทธบาทของพระปัจเจกพุทธเจ้า

ด้านหน้าของรอยพระพุทธบาท มีช้างหินหันหน้ามาทางรอยพระพุทธบาท เหมือนคอยเฝ้ารอยพระพุทธบาทและมีถ้ำใต้รอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นถ้ำที่หลวงปู่พวนนั่งสมาธิเป็นประจำ สำหรับความศักดิ์สิทธิ์นั้น พระในวัดทราบดีแต่ก็มีพระบางรูปไม่เชื่อมาหลบหลู่ ปีนขึ้นไปนั่ง ก็มีอันเป็นไป เจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่เดือดร้อนจะมาขอโชคลาภเป็นประจำ บางคนก็มาขอลูก ขอตำแหน่ง ขอให้หายจากการเจ็บป่วย บางคนได้โชคลาภก็มาทำบุญที่วัดเป็นจำนวนมาก

ประสบการณ์ใหม่เที่ยววัดช้างหมอบ จ.สุรินทร์

การเดินทางครั้งนี้เราออกเดินทางต้องเป็นเช้าวันอาทิตย์ จุดเริ่มต้นอยู่ที่ โรงแรม Sorin Bountique Hotel โรงแรมที่เพิ่งเปืดใหม่ในตัวเมืองสุรินทร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ห้อพักที่นี่ต้องบอกว่าหรูหรา 5 ดาวจริง ๆ นอนหลับสบาย ห้อพักสวยงาม พร้อมเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน คุณเดินทางของเราแทบไม่อยากตื่นกันเลยทีเดียว

และการเดินทางครั้งนี้มีผู้สนับสนุนใจดีรถยนต์ MG และน้ำดื่มววรรณเทพ ที่คอยสนับสนุนงบประมาณการเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์เดินทางทางถนนหมายเลข 214 อำเภอปราสาทเมื่อไปถึงแยกประสาทเลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 24 ไปประมาณ 8 กิโลเมตรเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 2397 เดินทางอีก 20 กิโลเมตรถึงจุดหมายปลายทางวัดช้างหมอบตำบลแนงมุดอำเภอกาบเชิงระยะทางรวมจากตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์ประมาณ 60 กิโลเมตรด้วยสมรรถนะของรถยนต์ MG เราใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 1 ชั่วโมงเศษก็เดินทางมาถึงวัดช้างหมอบแล้ว

การท่องเที่ยวครั้งนี้เป็นช่วงหน้าฝนระหว่างเดินทาง เราเจอฝนตกบ้างในบางช่วงแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางเพื่อไปเยี่ยมชมและเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอกาบเชิงครั้งนี้ของเราไปแต่อย่างไร

เราแวะพักรถพักคนข้างทางบางช่วงเพื่อเก็บภาพและบรรยากาศระหว่างทาง จังหวัดสุรินทร์นั้นมีความสวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวมากมาย

โดยครั้งนี้ นับเป็นทริปแรกของปี 2017 ที่เราได้ออกสำรวจพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมืองที่ยังไม่ถูกพูดถึงมากนักในสื่อต่างๆ

รอยพระพุทธบาทกลางป่า จ.สุรินทร์

เมื่อเดินทางมาถึงที่วัดช้างหมอบเราจอดหน้าวัดและบันทึกภาพบางส่วนที่สวยงามของบริเวณวัดต้องบอกว่าบรรยากาศช่วงหน้าฝนนั้นชุ่มฉ่ำต้นไม้ใบหญ้ารถตู้อย่างสวยงามในช่วงฤดูฝนถ้าฝนไม่ตกเราสามารถเยี่ยมชมความงามของธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลินโดยไม่ต้องกลัวเปียกฝน

เรามาถึงที่วัดฝนไม่ตกฟ้าเปิดอากาศสดใสมากๆพอเราเดินเข้าไปในตัววัดเราจะรู้สึกถึงน้ำค้างและหยาดฝนที่ยังเกาะอยู่ตามต้นไม้ใบหญ้า อาจจะมาจากฝนที่ตกมาเมื่อคืนและพื้นที่ในวัดหน้าที่คือด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยทำให้เมื่อเราเดินเข้าไปใต้ร่มไม้ รู้สึกได้ถึงความชุ่มชื่นและชุ่มฉ่ำของพฤษาฤดู

คณะเดินทางของเรายังไม่ได้เข้าไปในวัดถ้าเราจอดบริเวณหน้าวัดและหินธรรมชาติรอบรอบนั้นสวยงามเราจึงเดินลงไปตามทางลาดด้านซ้ายของวัดเพื่อบันทึกภาพเป็นจริงแล้วเมื่อเราเดินลงไปจนเกือบสุดทางเดิน เรามองเห็นคล้ายกับเจดีย์สีเหลืองทองตั้งตระหง่านอยู่กลางป่า สีเขียวเข้มเห็นภาพนี้ครั้งแรกแล้วรู้สึกตะลึงอาจจะด้วยสีของเจดีย์ที่เหลืองอร่ามมันตัดกันกับสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าหรือเปล่าไม่ทราบ รรเจดีย์นั้นเต็มไปด้วยก้อนหินใหญ่น้อยสลับกันไป

loading...

คณะเดินทางรถยนต์กับธรรมชาติที่สวยงามกับสิ่งก่อสร้างที่สร้างโดยมนุษย์ขึ้นท่ามกลางธรรมชาติซึ่งเมื่อเราเดินเข้าไปในเจดีย์นั้นจึงรู้ว่า นี่คือรอยพระพุทธบาทที่เราตามหาเราได้แวะเข้าไปนมัสการกราบไหว้รอยพระพุทธบาทนี้ พร้อมกับบันทึกภาพสวย ๆ เอาไว้ในความทรงจำด้วย

พระปรางค์กุญชรมณีศรีไตรยอดเพชร จ.สุรินทร์

เราเดินขึ้นมายังบริเวณวัด ก็เหมือนกับวัดชุดทั่วๆไปที่มีศาลาการเปรียญสำหรับพระสงฆ์ในการปฏิบัติกิจของสงฆ์มีโบสถ์มีกุฏิพระและสิ่งที่เรากำลังจะเข้าไปเยี่ยมชมพร้อมพร้อมกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนึงที่มาเที่ยวที่วัดช้างหมอบในไร่นี้กับเรานั้นก็คือ พระปรางค์สุนทรมณีศรีไพรยอดเพชรที่เป็นสถานที่เก็บบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

มีพระปรางค์กุญชรมณีศรีไตรยอดเพชร เริ่มสร้าง เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2552 โดยจัดสร้างเป็นองค์ปรางค์ 3 ยอดอยู่ตรงกลาง และมีปรางค์บริวารโดยรอบทั้ง 8 ทิศ ตั้งอยู่บนยอดเขาเตี้ยๆ ซึ่งได้ปรับปรุงพื้นที่ โดยการถมดินเป็นฐานมีขนาดกว้าง 70 เมตร ยาว 100 เมตร สูงจากพื้นดินปกติ 5 เมตร มีความวิจิตรสวยงาม ผสมผสานแนวคิดพระธาตุพนมกับนครวัด โดยหลวงพ่อเป็นผู้ออกแบบเอง ตั้งอยู่ริมชายแดนไทย-กัมพูชา การดำเนินการได้จัดสร้างไปแล้วประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งแม้ว่าจะสร้างยังไม่เสร็จ แต่ก็เป็นสถานที่สวยงามที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดสุรินทร์และลูกศิษย์ลูกหาของหลวงพ่อผวนที่เคยมาเยี่ยมชมวัดและใครที่มาที่มีการเชิญก็ต้องแวะมันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่พระปรางค์กุญชรมณีฯ นี้

เราถ่ายรูปมาเป็นที่ระลึกและเดินเที่ยวชมสถานที่สวยงามนี้อยู่ซักผ้าและเกิดความคิดว่าทำไมสถานที่สวยๆแบบนี้ในจังหวัดสุรินทร์บ้านเราถึงไม่ได้รับการส่งเสริมและเผยแพร่เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเยี่ยมชมชื่อวัดนี้

เพราะหลังจากที่หลวงพ่อผวนมรณภาพไปแล้ว ลูกศิษย์ลูกหาและประชาชนทั่วไปรอบเดินทางมาที่วัดน้อยลง เพราะหนึ่งในจุดประสงค์ของการเดินทางมาที่วัด ก็เพื่อที่จะนมัสการหลวงพ่อผวน แต่ผมเองคิดว่าที่วัดช้างหมอบก็เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมความงามของธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างที่สร้างโดยมนุษย์ให้แทรกอยู่ระหว่างธรรมชาติอย่างกลมกลืนสวยงาม

สุรินทร์ 108 ก็อยากเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปในจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดอุบลฯเข้าไปเที่ยวชมวัดช้างหมอบเพราะที่นี่เป็นสถานที่ที่สวยงามและอยากให้มีงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยส่งเสริมและผลักดันให้วัดช้างหมอบตำบลแนงมุดอำเภอกาบเชิงได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถสร้างเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นในบ้านเรามากขึ้นกว่าเดิม

แม้ไม่ได้มีหลวงพ่อพวนอยู่แล้วตอนนี้แต่ด้วยสถานที่และสิ่งที่หลวงพ่อสร้างเอาไว้ก่อนมรณะก็ยังเป็นมรดกที่ลูกหลานประชาชนชาวกาบเชิงสามารถที่จะต่อยอดส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างเศรษฐกิจและเม็ดเงินหมุนเวียนให้เกิดขึ้นในอำเภอกาบเชิงและจังหวัดสุรินทร์ของเราได้

อยากชวนเธอไปเที่ยววัดช้างหมอบ จ.สุรินทร์

ความประทับใจจากการเดินทางไปเยี่ยมชมวัดช้างหมอบและพวกจากชาวบ้านที่อยู่รอบ ๆ เรารู้สึกถึงความเป็นกันเองและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว พระลูกวัดก็ออกมาพูดคุยกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม เราเองก็เจอคณะท่องเที่ยวที่มากับครอบครัวขณะหนึ่งก็ยังเข้ามาเยี่ยมชมที่วัดในช่วงฤดูฝน

สุรินทร์ 108 คิดว่าวัดช้างหมอบมีศักยภาพด้านโลเคชั่นที่สวยงามการ เดินทางจากตัวเมืองไปที่วัดก็ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษ ถนนหนทางก็สะดวกสบาย ขอเชิญชวนให้ทุกคนไปเที่ยวชมสถานที่สวยงามแห่งนี้ ณ ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ และอยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยดูแลจัดการด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทาง ความสะอาดและภูมิทัศน์ในสถานที่ จัดการข้อมูลให้เพียงพอเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

อย่าลืมว่าการท่องเที่ยวนั้นสร้างเศรษฐกิจให้บ้านเรามากมายมหาศาล สร้างเม็ดเงินที่ช่วยให้คนในท้องถิ่นสามารถมีรายได้จากการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นการขายของฝากให้กับนักท่องเที่ยวการนำเที่ยวชมสถานที่การขายของที่ระลึกหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์หรือแม้แต่การโรงแรมที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว

ยังไงก็ฝากคนสุรินทร์ไปเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ด้วยนะครับ ^_^

ขอบคุณผู้สนับสุนนใจดี

รถยนต์ MG – Passion Drive MG สุรินทร์ สาขาคอโค ถนนสายลำชี

  • ที่อยู่ : 286 หมู่ 9 ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
  • โทรศัพท์: 044-513-500
  • https://www.facebook.com/surinmg
  • www.mgsurin.com

โรงน้ำแข็ง และน้ำดื่มวรรณเทพ

  • ที่อยู่: 918 ถนนหลักเมือง, ในเมือง, อำเภอเมืองสุรินทร์ สุรินทร์ 32000
  • โทรศัพท์: 044 511 607
  • https://www.facebook.com/wannathepice/

โรงแรม โซริน บูทีค โฮเทค (Sorin Bountique Hotel)

  • ที่อยู่ : 22/88 ถนน เทศบาล 3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
  • โทรศัพท์ : 044-060-188
  • https://www.facebook.com/SorinBoutiqueHotel/

 

loading...

Related Posts